dune 2 พากย์ไทย มหากาพย์ภาพยนตร์ Sci-Fi

dune 2 พากย์ไทย

dune 2 พากย์ไทย  มหากาพย์ภาพยนตร์ Sci-Fi ที่ปี สืบต่อตำนานการเสี่ยงภัยที่ผลิตจากนิยายมีชื่อของ Frank Herbert ดูแลโดย Denis Villeneuve ไปถึงเป้าหมายจาก Dune ภาค 1 ออกฉายหนแรกเมื่อปี 2021 แล้วก็ได้รับรางวัล Academy Award ถึง 6 รางวัล โดยการกลับมาคราวนี้เป็นการเดินเรื่องราวที่เข้มข้นขึ้นกว่าภาคที่แล้วใน Dune Part Two ขึ้นแท่นหนังฟอร์มยักษ์พร้อมเข้าฉายในระบบ IMAX เนื้อหานี้ ไทยเมืองออนไลน์นำรีวิวและก็สาระน่าดึงดูดมาฝากกัน

เรื่องย่อ Dune 2 (Dune PART TWO) สืบต่อเรื่องราวการเดินทางของ “พอล อะเทความยินดีส” เรื่องราวการเสี่ยงภัยของ “พอล อะเทรติส” (แสดงโดย ทิโมธี ชาลาเมต์) ที่อะเทความชอบใจส ที่จะต้องเดินทางออกจากบ้านเกิดเมืองนอนรกราก ท่ามกลางกับทางด้านการเมืองรวมทั้งการทำศึกเสาะหาทรัพยากรในโลกสมัยอนาคต โดยในภาคนี้พอลจำเป็นที่จะต้องพิสูจน์ตนเองเอาชนะความหวาดกลัวด้วยการร่วมกับ “เดอะเฟรเมน” ชนเผ่าประจำถิ่นที่มีความรู้และความเข้าใจสำหรับเพื่อการเรียกหนอนทะเลทรายยักษ์ได้ เพื่อผ่านด่านทดลองใน “มองน” โดยมีเรื่องมีราวราวของชะตาชีวิตรวมทั้งคำทำนายที่ระบุผู้ได้รับเลือก

dune 2 พากย์ไทย เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนวไซไฟมหากาพย์

dune 2 พากย์ไทย ควบคุมโดยเดอนี วีลเนิฟว์ เขียนบทร่วมกับจอน สไปต์ส โดยเป็นภาคต่อของ ดูน (2021) เป็นภาคลำดับที่สองของการดัดแปลงแก้ไขสองตอนจากนิยายในปี 1965 เรื่อง มองน โดยแฟรงค์ เฮอร์เบิร์ต เกิดเรื่องราวการตำหนิดตามของนักแสดงพอล อะเทรติส ในเวลาที่เขารวมกลุ่มกับผู้คนเฟรเมนของดาวนพเคราะห์ทะเลทรายอาราคิส เพื่อชนะสงครามกับเชื้อสายฮาร์คอนเนน

ภาพยนตร์หัวข้อนี้จะตามติดการเสี่ยงภัยที่จะเปลี่ยนเป็นตำนานของ พอล อะเทความยินดีส ที่เขาได้ร่วมกับ ชานี่ และก็เหล่าเฟรแมน ขณะเดียวกันนั้นเขาก็อยู่บนทางที่การแก้เผ็ดทุกคนที่มีส่วนร่วมสำหรับเพื่อการทำลายครอบครัวของเขา พร้อมเจอหน้ากับหนทางระหว่างความรักในชีวิต กับเคราะห์กรรมของจักรวาลทั้งปวง ขณะเดียวกันนั้นเขาก็ต้องหาทางคุ้มครองป้องกันอนาคตอันเลวทรามที่มีเพียงเขาแค่นั้นที่แลเห็น

ชัดแจ้งแล้วว่า ใน มองน ภาคสอง จะเกิดเรื่องราวที่จะให้ความเอาใจใส่กับการใช้ชีวิตของพอล ที่จำต้องทำความเข้าใจการใช้ชีวิตกับเหล่าเฟรแมน ชนพื้นเมืองของดวงดาวที่กาลครั้งหนึ่งเขารวมทั้งเชื้อสายเคยเป็นผู้ดูแล แน่ๆว่าเขาจำเป็นที่จะต้องได้ศึกษาของใหม่ๆแม้กระนั้นมันจะเปลี่ยนเขาให้แปลงเป็นอะไร แล้วเขาจะใช้สิ่งที่มีสำหรับการยับยั้งอนาคตอันเลวของจักรวาลได้อย่างไร นี่เกิดเรื่องที่พวกเราต้องหาคำตอบกันถัดไป

โดยมองนมีนิยายต้นฉบับที่เขียนขึ้นโดย แฟรงค์ เฮอร์เบิร์ต ทั้งปวง 6 เล่ม อย่างเช่น Dune (1965), Dune Messiah (1969), Children of Dune (1976), God Emperor of Dune (1981), Heretics of Dune (1984), Chapterhouse: Dune (1985) ไม่นับรวมภาคแยกอีกเยอะแยะ ซึ่งเรื่องราวของมองนในนิยายเรื่องราวเกี่ยวกับโลกอนาคตพักหลังการรบระหว่างมนุษย์กับปัญญาประดิษฐ์

เมื่อมนุษย์ชนะสงครามก็เลยพากันจบการใช้ปัญญาประดิษฐ์ทุกประเภท ทำให้ภาวะบ้านเรือนดูเหมือนจะเป็นตอนๆเวลาในสมัยก่อนมากยิ่งกว่าโลกอนาคต รวมทั้งด้วยภาวการณ์ข้างหลังการศึกนี้แหละเหล่ามนุษย์ก็มีชุดความนึกคิดผูกติดอยู่ที่เรื่องความเชื่อถือ ศาสนา แล้วก็การบ้านการเมือง ด้วยคติว่าไม่มีอะไรมาแทนที่มนุษย์ได้ ซึ่งมองนเชิญชวนให้พวกเราติดตามถึงพัฒนาการของผู้คนภายใต้ความศรัทธาพวกนั้น

จะต้องเกริ่นก่อนว่าเรื่องราวในภาคนี้จะเดินเรื่องราวต่อจากในพาร์ทแรกในทันทีทันใด ถ้าหากเทียบให้อย่างเห็นได้ชัดอาจจะเป็นภาคแรกเป็นเซ็ตอัพส่วนประกอบต่างๆไม่ว่าจะเป็น นักแสดง, ความไม่ถูกกัน, อารมณ์ เพื่อมาจัดเต็มในภาคนี้แบบไม่มีกั๊ก

ซึ่งจะกล่าวว่าเลยว่าในตัวภาพยนตร์สามารถทำออกมาได้อย่างไร้ที่ว่ากล่าวอย่างแท้จริง ผลงานชิ้นโบแดงของ เดอนีส์ วิลเนิฟว์ (ผู้กำกับ) สามารถสะกดผู้ชมได้ดีเยี่ยม มีความเหมือนจริง ตรงประเด็น ไม่ยื้ดเยื้อ รวมทั้งประสิทธิภาพที่ยกฐานะภาพยนตร์ได้อย่างเต็มปาก

ฉากการต่อสู้ก็ทำออกมาได้ซาบซึ้งใจ พร้อมใช้ประโยนชน์จากภาคแรกได้อย่างมีคุณภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉากในที่สุดที่ทำให้ผมรู้สึกเสมือนอยู่ในอภิมหาการรบจริงๆแต่ว่าที่ทำให้ผมรู้สึกติดอกติดใจเยอะที่สุดเป็น ข้อความสำคัญที่ต่างในเรื่อง อารมณ์ความรู้สึก ความเจ็บของนักแสดง ความสลับซับซ้อนของคนเรา และก็ การใช้ความเลื่อมใสสำหรับการขับ

ในส่วนของดาราไม่ว่าจะเป็น ทิโมธี ชาลาเมต์, เซนเดยา, รีเบ็คก้า เฟอร์กูสัน, หน้าจอช โบรลิน, ฮาร์เวียร์ บาร์เด็ม, เดฟ ค่อยทิสต้า, สเตลแลน สการ์สการ์ด, ฟลอเรนซ์ พิว ได้โชว์สมรรถนะสำหรับในการแสดงและก็สีหน้าท่าทางทางอารมณ์ได้อย่างไร้ที่ติเตียน โดยยิ่งไปกว่านั้น ออสติน บัตเลอร์ ที่โชว์ผลงานที่สุดโรคทางจิต เย็นชา สุขุม ได้อย่างน่าดึงดูดจริงๆ

Dune: Part 2 เป็นการเล่าตลอดกับการเดินทางในตำนานของ พอล อะเทรติส

ในตอนที่เขารวมกลุ่มกับ ชานิ แล้วก็ เฟรเมนขณะที่อยู่บนทางที่การแก้เผ็ดต่อผู้ที่ร่วมมือด้วยที่ทำลายครอบครัวของเขา เมื่อจำต้องพบเจอกับลู่ทางระหว่างความรักในชีวิตของเขากับเคราะห์กรรมของจักรวาลที่เขารู้จัก เขาพากเพียรที่จะปกป้องอนาคตอันเลวที่มีเพียงแต่เขาเพียงแค่นั้นซึ่งสามารถคาดคะเนได้

‘ใกล้ความสมบูรณ์แบบ’ น่าจะเป็นคำที่ใช้กับหนังหัวข้อนี้เลยก็ว่าได้ แนวความคิดแล้วก็กรรมวิธีประดิษฐ์ของผู้กำกับ “เดอนี วีลเนิฟว์” ยังเลิศหรูเพลิดเพลินจิตอย่างมีคลาส หากว่าคุณเคยตื่นตกตะลึงกับงานสร้างและก็การออกแบบโลกที่ทรายจากใน Dune ภาคแรกมาแล้ว dune 2 พากย์ไทย ภาคนี้ก็ยิ่งจะชักชวนให้ท่านเผลอไผลมากขึ้นไปอีก

มหากาพย์ไซไฟอวกาศที่เขาบอกกันว่านำมาสร้างภาพยนตร์ได้ยากที่สุดเล่มหนึ่งของโลก แม้กระนั้นก็มีคนเอามาทำเป็นหนังและก็ซีรีส์ไปแล้ว แต่ว่าคงจะไม่มีเวอร์ชันไหนทำเป็นดีและก็ถึงพอๆกับเวอร์ชันนี้ พนัน สล็อต ออนไลน์ ข้างหลังเริ่มด้วยภาคแรกในปี 2021 และก็ลุ้นกันหนักว่าจะได้สร้างต่อมั้ย ก็ปรากฏว่า ในอีก 3 ปีต่อมา ผู้ชมก็สมหวังจนได้ ‘Dune Part Two’ หรือชื่อไทย ‘มองน ภาคสอง’ จัดเตรียมเข้าฉายในประเทศไทย 29 ก.พ.นี้แล้ว

หนัง Dune Part One ซึ่งสร้างมาจากครึ่งแรกของหนังสือ ย้ำการเสนอแนะแบ็คเกรียวกราวนด์ผู้แสดงแล้วก็ setup จักรวาล หรือ world-building (ดังเช่นว่า ดาว Caladan, ดาว Arrakis, ชาว Fremen และก็เครือญาติต่างๆอื่นๆอีกมากมาย) ไปแล้วเกินกว่าครึ่งเรื่องของหนัง

แล้วให้ฉากที่เชื้อสาย Harkonnen จู่โจมเครือญาติ Atreides แล้วก็ฆ่า Duke Leto (Oscar Isaac จาก Star Wars) เป็น climax ของหนัง ซึ่งทั้งหมดทั้งปวงนี้ Villeneuve ทำเป็นเหมาะสมที่สุดในการสร้างภาพยนตร์ที่ฉีกนิยายต้นฉบับออกเป็นสองพาร์ท เนื่องจากนี่เป็นการแบ่งนิยายเพื่อการเล่าเรื่องที่ดียิ่งขึ้นในหนังแล้วก็เพิ่มค่าให้ source material จริงๆไม่ใช่เพื่อรายได้หรือ box office (The Hunger Games กับ Divergent ควรจะได้ศึกษางาน)

dune 2 พากย์ไทย  มีเรื่องราวต่อจาก Part One เมื่อเชื้อสายอะเทรดิสพ่ายแพ้ให้กับการลอบกัดของเครือญาติคู่ปรับอย่างฮาคอนเนนที่ร่วมมือกับจักรพรรดิ์ แล้วก็ล่มสลายลงในเวลาเพียงแค่คืนเดียว พอล อะเทรดิส พร้อมทั้งเลดี้เจสสิกาผู้แม่ก็เลยจำเป็นต้องหนีไปกับพวกคนท้องถิ้นที่มองไม่ค่อยเป็นมิตรนักอย่างชาวเฟรเมน ในช่วงเวลาที่ความฝันซึ่งรอตามหลอกเขานั้นก็ดูเหมือนจะแน่ชัดขึ้นมาเรื่อยในทุกเมื่อ

แม้ภาคแรกถูกใช้สำหรับในการปูพื้นไปแล้ว ภาคนี้ก็ใช้ประโยชน์นั้นจากภาคแรกได้อย่างครบถ้วน เนื่องจากว่าหากแม้ภาพยนตร์จะยาวถึง 2.45 ชั่วโมง แม้กระนั้นก็แทบจะไม่มีตอนเอ้อระเหยใดๆก็ตามอาจมีการแช่กล้องถ่ายภาพย้ำซีนอารมณ์ผู้แสดงอยู่บ้าง แต่ว่าในรูปภาพรวมเป็นพวกเรารู้สึกได้เลยว่าเรื่องถูกตัดให้กระชับขึ้น อันไหนหั่นได้หั่น อันไหนไม่มีความสำคัญกับหนังก็ไม่ต้องเล่า ทำให้พวกเราได้มองทางการขึ้นสู่อำนาจของพอลได้แบบไม่ไม่จบสิ้น ตรงประเด็น รวมทั้งตรงเป้า ในเวย์ที่เหมาะสมที่สุดเท่าที่จะทำเป็น

รีวิว Dune 2 ตำนานผู้ได้รับเลือก บันเทิงใจตื่นเต้น ขึ้นแท่น Sci-Fi ระดับมหากาพย์ที่ปี

dune 2 พากย์ไทย

ถ้า Dune ภาค 1 เป็นการปูเรื่องราวให้มองเห็นภูมิหลังแล้วก็แหล่งที่มาของนักแสดง มีตัวละครใหม่ปรากฏมากยิ่งกว่าเดิมมาย การเดินเรื่องราวบางทีก็อาจจะนิ่งๆมิได้หวือหวามากสักเท่าไรนัก แต่ว่าสำหรับ Dune 2

เป็นการถักต่อรายละเอียดสุดเข้มข้น เพื่อยกฐานะความน่าเร้าใจเป็นอย่างมากใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อหนังทำออกมาในแบบ IMAX ได้มอบประสบการณ์ภาพ เสียง แล้วก็วิชวลหรูให้ผู้ชมได้สัมผัสฉากแอ็กชันตระการตาของเรื่องราวการเสี่ยงอันตรายของพอล อะเทรติส ชายผู้ถูกมั่นใจว่าชะตาชีวิตได้ระบุเขาให้เป็น The Chosen One หรือที่ถูกเรียกชื่อกันว่า “ลีซาน อัล-ไกอีบ” ซึ่งก็คือคนที่จะนำพาชาวเฟรเมนไปสู่ยุคสมัยใหม่

ดาราภาคนี้ก็ไม่มีผู้ใดยอมคนไหนกันแน่ ทุกคนต่างใช้ความสามารถชั้นเซียนสำหรับในการสู้ผ่านซีนภาพยนตร์ ตอนภาคแรกก็ว่าศิลปินเบอร์ใหญ่มากแล้ว ภาคนี้ก็มาสมบทกันอีก เสริมภาพให้หนังมองยิ่งใหญ่มากมายๆโดยเฉพาะภาคนี้คนไหนกันแน่เป็นแฟนของ Zendaya ดีแล้วหัวใจกันได้ขอรับเพราะว่าภาคนี้นางบทมากมายรวมทั้งแจ่มชัดมากยิ่งขึ้น ส่วนพี่ Timothee Chalamet ก็บอกให้เห็นของการเจริญเติบโตของพอลได้อย่างยอดเยี่ยม ก็ไม่มีอะไรจะตำหนิอีกล่ะเรื่องดาราหนัง

จะว่าไป dune 2 พากย์ไทย เกือบจะเป็นภาพยนตร์ที่ทำถึงทุกส่วนประกอบแล้วก็เกือบจะไม่มีที่ตำหนิจริงๆในรอบนับเป็นเวลาหลายปี มันเป็นงานที่ถูกตั้งใจทุกรายละเอียด แล้วก็เนี๊ยบจนกระทั่งน่าทึ่งมากมาย หากจะหาเรื่องตำหนิส่วนตัวก็อาจจะต้องการจะให้องค์ด้านหลังถึงเวลาเพิ่มกว่านี้อีกสักนิดสักหน่อยเพราะว่ามันบันเทิงใจรวมทั้งยิ่งใหญ่เอามากๆแต่ทว่าหากผู้กำกับต้องการพรีเซนเทชั่นเท่านั้นมันก็มิได้คิดขัดอะไรจำนวนมาก ด้วยเหตุว่าภาพยนตร์ก็มีความสมบูรณ์ในตัวมันเองอยู่แล้ว ยากที่จะพูดว่ามีข้อบกพร่องอะไรแม้ไม่ใช้รสนิยมส่วนตัว

ผู้กำกับ เดนิส วิลเนิฟ สืบต่อมหากาพย์ไซไฟในตำนานที่เขาบอกกันว่าสร้างเป็นหนังได้ยากที่สุด แม้กระนั้นเขาทำเป็นอีกรอบ ด้วยหนังภาคต่อที่ยาว 2 ชั่วโมง 46 นาที เล่าต่อจากภาคแรกโดยไม่ต้องปูอะไรอีกแล้ว เริ่มมา ก็พบกับฉากแอ็คชันเลย จำเป็นต้องพูดว่า

ภาคนี้ ฉากการศึกมาเต็มกว่าภาคแรก ฉากหนอนทะเลทรายก็จัดเต็มมากยิ่งกว่าอีกเหมือนกัน ภาคนี้พวกเราจะได้มองเห็นความเจริญของ พอล อะเทรติส ที่เติบโตไม่เหมือนกันกับชายหนุ่มในภาคก่อน กับผู้แสดงใหม่ที่เชิญละลานตา และก็นักแสดงลับที่พาเซอร์ไพรส์ พร้อมดนตรีประกอบเอะอะตึงตังถูกอกถูกใจจาก ฮานส์ ซิมเมอร์ เหมือนปกติ

แล้ว Dune: Part 2 ก็จัดได้ว่ายอดเยี่ยมในความยอดเยี่ยมสำหรับการดีไซน์งานสร้างภาพยนตร์เรื่องหนึ่งแทบทุกๆด้าน งานโปรดักชันช่างตระตารวมทั้งเก็บเนื้อหาได้แทบจะทุกทรายที่ลอยคลุ้งไปอีกทั้งเรื่อง งานถ่ายรูป การจัดแสงสว่าง การจัดมุมต่างๆทำออกมาได้อย่างละเอียดลออ แทบไม่มีคำพรรณนาอะไรก็ตามออกมาเลย

การแต่งกายแล้วก็การแต่งหน้าทาปากในหนังหัวข้อนี้ก็ยังเป็นส่วนประกอบที่เด่น แล้วก็ช่วยเคลื่อนมนต์ขลังให้กับหนังประเด็นนี้ได้ดิบได้ดีตามเดิม เป็นจุดเล็กๆที่ช่วยบิ้วท์อารมณ์ของหนังได้อย่างดีเยี่ยม คล้ายคลึงไปกับอวักระทั่งภาษาที่หนังประดิษฐ์ทำขึ้นมา ซึ่งทำให้พวกเรายิ่งสัมผัสให้มองเห็นกระจ่างแจ้งขึ้นว่าหนังประเด็นนี้ได้กลิ่นอายรวมทั้งพากเพียรสรรเสริญพื้นเพวัฒนธรรมของชาวอิสลามแล้วก็ตะวันออกกลางอย่างแจ่มแจ้ง

Dune: Part 2 เรื่องราวต่อจากมองฟ้าคแรกที่เล่าถึงเชื้อสายอะเทความชอบใจสได้เข้ามาดูแลดวงดาวทะเลทราย “อาร์ราคิส” ซึ่งความพิเศษที่ดวงดาวอาร์ความมัวหมองสเป็นมีทรัพยากรสำคัญเป็นยาเสพติด “สไปซ์” ตัวช่วยสำหรับเพื่อการเดินทางผ่านจักรวาล

ซึ่งก่อนที่จะเชื้อสายอะเทความยินดีสจะเข้ามาดูแล บนดาวอาร์ราคิสก็มีผู้ดูแลอยู่ก่อนแล้ว โน่นเป็นเชื้อสาย “ฮาร์คอนเนน” งานนี้พวกเขาเลยเริ่มเดินเกมสร้างการสู้รบ รวมทั้งลอบสังหารคนภายในเครือญาติอะเทรติส ด้วยประการฉะนี้ทำให้ “พอล อะเทความยินดีส” ลูกชายของเครือญาติก็เลยจำต้องเริ่มเดินทางเพื่อหาคำตอบบางสิ่งว่าเขาจะได้เป็นผู้ดูแลอาร์ราคิส หรือจะเป็นอะไรกันแน่